Phân biệt 3 bệnh viêm gan mà người Việt thường mắc phải

Viem gan

Viem gan

Trong cuộc sống hiện đại, việc tiếp xúc nhiều với bia rượu, ô nhiễm môi trường và tác nhân độc hại đã và đang đẩy tình trạng viêm gan lên mức đáng báo động. Theo thống kê của tổ chức Y Tế Thế Giới, tại Việt Nam có tới 20% dân số mắc viêm gan B, hơn 3% dân số bị viêm gan C và chưa có thống kê đối với viêm gan A. Như vậy làm thế nào để nhận biết và phân biệt những loại virus gây viêm gan nguy hiểm trên?

1.   Viêm gan A

Viêm gan A là một loại viêm gan virus do HAV gây ra và truyền nhiễm chủ yếu qua đường tiêu hoá. Khả năng thích ứng của virus viêm gan A rất mạnh, nó có thể tồn tại trong môi trường bên ngoài trong thời gian dài và có thể lây nhiễm qua đồ dùng cũng như thức ăn, nước uống.

Ngoài ra tỉ lệ lây nhiễm tự nhiên của viêm gan A rất cao, trong những người bình thường, có đến 70 – 80% số người từng nhiễm virus viêm gan A. Rất nhiều người hoàn toàn không biết về điều này, ví dụ như khi dùng điện thoại công cộng, bám vào tay cầm trên xe buýt, sờ vào cổng các tòa nhà công cộng… đều có thể lây nhiễm virus viêm gan A. Virus viêm gan A chủ yếu gây tổn thương gan, số ít bệnh nhân có sức miễn dịch kém sẽ có những triệu chứng đặc biệt nghiêm trọng, ví dụ như hoàng đản (vàng da, vàng mắt), mệt mỏi, buồn nôn, đau trướng bụng, nước tiểu vàng…

Vì vậy, để hạn chế nhiễm bệnh, cần vệ sinh sạch sẽ trước khi ăn uống và tăng cường sức đề kháng nhờ uống immunoglobin kéo dài trong khoảng 2-6 tháng

2.   Virus viêm gan B

Viêm gan B là sự nhiễm trùng gan do HBV gây ra. Theo thống kê của tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) tại Việt Nam có 20 % dân số mắc viêm gan B, 30% trong số đó có 30% người bệnh nằm trong tình trạng viêm gan virus mạn tính, xơ gan và ung thư gan.

Loại virus này lây truyền qua tiếp xúc với máu hoặc các dịch bài tiết của người bị bệnh này. Virus thường lây truyền từ bà mẹ bị bệnh sang con trong khi sinh và có thể lây truyền sang các thành viên trong gia đình. Sự lây truyền còn có thể xảy ra khi truyền máu hoặc các sản phẩm máu có nhiễm HBV (sự lây truyền này có thể có nhưng rất ít, vì ngành y tế đã có quy định an toàn truyền máu). Đã có vaccin tiêm phòng viêm gan virus B an toàn, hiệu quả.

3.   Virus viêm gan C

Viêm gan C là sự nhiễm trùng gan do HCV gây ra và đặc biệt nguy hiểm. Theo thống kê của WHO, 3% dân số nhiễm siêu vi C tuy nhiên có tới 70% người nằm trong tình trạng viêm gan, xơ gan hoặc ung thư gan.

Siêu vi C lây truyền chủ yếu qua đường máu, do truyền máu hoặc các sản phẩm máu có nhiễm HCV. Quan hệ tình dục cũng bị lây truyền nhưng ít. Hiện chưa có vaccin tiêm phòng viêm gan virus C.

Phân biết và nhận biết viêm gan A,B,C là điều cần thiết đối với mỗi các nhân để phòng ngừa, ngăn chặn và điều trị hiệu quả.

Trả lời