Ung thư gan là một loại ung thư diễn ra ở gan, bao gồm: ung thư gan nguyên phátung thư gan thứ phát. Ung thư gan khó nhận biết sớm do triệu chứng không rõ ràng, người bệnh chủ quan. Khi đã phát hiện thì đã tiến triển nặng, khó điều trị và tỷ lệ tử vong cao. Hãy trang bị kiến thức về ung thư gan để phòng tránh kịp thời.

Ung thư gan là gì?

Gan là cơ quan lớn trong cơ thể và thực hiện các chức năng quan trọng để giữ cho cơ thể không có độc tố và các chất độc hại. Gan có trách nhiệm sản xuất mật, là một chất giúp tiêu hóa chất béo, vitamin và các chất dinh dưỡng khác. Cơ quan quan trọng này cũng lưu trữ các chất dinh dưỡng như glucose, do đó bạn vẫn được nuôi dưỡng vào những lúc bạn không ăn. Khi ung thư phát triển trong gan, nó sẽ phá huỷ tế bào gan và cản trở khả năng hoạt động bình thường của gan.

Bệnh ung thư gan chia thành hai loại, bao gồm:

Ung thư gan nguyên phát (bắt đầu từ tế bào gan). Bệnh chiếm 80% tổng số ca mắc ung thư gan, thường gặp ở người trên 50 tuổi, trong đó tỉ lệ mắc ở nam cao gấp hai lần nữ.

Ung thư gan thứ phát (các tế bào ung thư từ cơ quan khác lan sang gan). Các bệnh ung thư có thể di căn tới gan bao gồm: ung thư phổi, ung thư vú, ung

Nguyên nhân gây ung thư gan

Có thể có nhiều nguyên nhân gây ra ung thư gan, tuy nhiên, dưới đây là một số nguyên nhân cơ bản:

Bệnh tật:

Một số bệnh như viêm gan B, viêm gan C, xơ gan, bệnh tiểu đường có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư gan. Vì những người bị bệnh viêm gan, xơ gan thường bị  virus tấn công và miễn dịch rất yếu. Tế bào gan bị hư hại, chức năng gan bị suy giảm, do đó làm tăng khả năng dẫn tới ung thư gan cao.

Thừa cân béo phì

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những người thừa cân béo phì đang bị viêm gan cũng là đối tượng có nguy cơ bị ung thư gan. Vì khi chỉ số cân nặng của cơ thể tăng cao làm tăng nguy cơ bị ung thư biểu mô tế bào gan.

Sử dụng rượu bia, chất kích thích quá nhiều

Uống rượu bia nhiều, thường xuyên khiến gan không kịp lọc hết các chất độc, từ đó các tế bào gan bị tổn thương gây xơ gan mãn tính và dẫn tới ung thư gan. Đặc biệt những người mắc viêm gan B, C có nguy cơ mắc ung thư gan hơn nếu dùng nhiều bia rượu.

Bia làm tổn thương gan

Giới tính và di truyền

Những người có tiền sử gia đình bị ung thư gan, nguy cơ ung thư gan cũng cao hơn người bình thường.

Một số nguyên nhân khác:

Một số nguyên nhân khác có thể dẫn tới ung thư gan như người bệnh nhiễm độc Aflatoxins do ăn loại nấm mốc trong các loại hạt ẩm như đậu, bắp, lúa mì, đậu nành, ngô và gạo. Sử dụng lâu dài với các chất này là một yếu tố nguy cơ chính gây ung thư gan. Nguy cơ tăng lên nhiều hơn ở những người bị viêm gan B hoặc C nhiễm trùng.

Tại Việt Nam, Dioxin có trong chất độc màu da cam cũng là một yếu tố chính  gây nên căn bệnh này.

Dấu hiệu ung thư gan

Đa số không có dấu hiệu và triệu chứng ở giai đoạn đầu, các khối u thường âm thầm phát triển. Khi các triệu chứngxuất hiện rõ rệt thì khối u cũng phát triển lớn, người bệnh chuyển sang giai đoạn nguy hiểm. Bệnh nhân sẽ tử vong sau 3 –  6 tháng kể từ khi mắc bệnh:

Giai đoạn đầu:

Rối loạn tiêu hóa nhẹ: Ăn ít, không ngon miệng, đầy hơi, khó tiêu, đại tiện khó khăn.

Đôi lúc cảm thấy đau hoặc tức hạ sườn phải. Sờ thấy khối u vùng hạ sườn phải hoặc phát hiện qua siêu âm.

Cơ thể mệt mỏi, đôi khi sốt nhẹ nhưng tự khỏi, cơ thể giảm cân từ 1 – 2 kg mỗi tháng

Giai đoạn sau:

Đau vùng gan: đau tức hoặc như dao đâm ở vùng hạ sườn phải, đau xuyên lên vai phải và lưng.

Thường xuyên chán ăn, buồn nôn, nôn, tiêu chảy nặng.

Bung trên đầy tức, có nước bụng và cổ trướng. Cổ trướng là triệu chứng của thời kỳ cuối, nước bụng thường màu vàng cỏ úa hoặc màu đỏ (có máu).

Gan to, cứng, ấn vào thấy đau.

Da vàng do tắc mật và do tế bào hủy hoại nặng.

Những triệu chứng khác như mệt mỏi, sụt cân, sốt và xuất huyết.

Điều trị bệnh ung thư gan

Việc điều trị ung thư gan còn tùy thuộc vào giai đoạn bệnh và tình trạng sức khỏe chung của người bệnh. Đối với các trường hợp khối u còn nhỏ, chức năng gan còn tốt, phương pháp điều trị chủ yếu là phẫu thuật cắt bỏ khối u. Tuy nhiên, hầu hết những người mắc ung thư gan cũng bị xơ gan và không cắt được.

Các phương pháp điều trị khác như tiêm cồn, hoá chất động mạch gan cho kết quả rất hạn chế. Đối với các bệnh nhân giai đoạn muộn, điều trị chủ yếu là chống đau và chăm sóc triệu chứng.

Ung thư gan là bệnh có tiên lượng xấu, thời gian sống trung bình từ khi phát hiện khoảng 6 tháng. Chỉ có khoảng 1% người ung thư gan có nguy cơ sống sót sau 5 năm.

Phòng ngừa ung thư gan

Hiện nay, việc phòng ngừa ung thư gan khá đơn giản, bằng việc xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp và lành mạnh, thường xuyên vận động, sinh hoạt điều độ.

Với những người hay uống rượu bia hoặc bị các bệnh lý về gan phải đặc biệt chú trọng tăng cường chức năng của gan, giải độc gan. Vì lá gan lúc này đã có những tổn thương nhất định, khả năng chuyển hoá, giải độc kém nên chất độc dễ tích tụ và là nguyên nhân chính gây ung thư gan.

Vì thế, những đối tượng này cần chủ động bảo vệ gan bằng cách sử dụng thêm các thảo dược thiên nhiên đã được nghiên cứu và chứng minh lâm sàng bảo vệ, phục hồi lá gan hiệu quả như cà gai leo. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, người dân không nên tự ý lấy cà gai leo sắc nước vì rất có thể chứa độc tố.

Thay vào đó, chuyên gia khuyên nên sử dụng sản phẩm có chứa cà gai leo như Giải độc gan An Hưng, sản phẩm này đã được tách độc tố chỉ giữ lại chất quý để phát huy tối đa tác dụng.

Kinh nghiệm dân gian và các nghiên cứu khoa học cho thấy cà gai leo mang lại hiệu quả vượt trội đối với bệnh nhân mắc bệnh gan mật, viêm gan vi rút, xơ gan.

Hãy chủ động phòng chống ung thư gan ngay hôm nay để tránh những biến chứng hay hậu quả đáng tiếc sau này.

 

1 Comment

  1. […] trị kịp thời có thể đê lại những biến chứng nguy hiểm như viêm gan, xơ gan, ung thư gan. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về thuốc tây điều trị gan nhiễm […]

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *