Lợi và hại của thuốc tây trong điều trị bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ có lây không

Gan nhiễm mỡ có lây không

Gan nhiễm mỡ là căn bệnh khá phổ biến hiện nay, nếu không được điều trị kịp thời có thể đê lại những biến chứng nguy hiểm như viêm gan, xơ gan, ung thư gan. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về thuốc tây điều trị gan nhiễm mỡ lợi – hại như thế nào để từ đó lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Nguyên nhân gây nên gan nhiễm mỡ:

Muốn điều trị gan nhiễm mỡ thì phải đi vào tìm hiểu nguyên nhân gây nên bệnh này. Một trong những nguyên nhân phổ biến đó là:

Nghiện rượu: nghiện rượu mãn tính làm mỡ bị ứ lại trong gan. Bên cạnh đó việc thường xuyên dùng các loại thuốc như acemol, panadol để giảm nhức đầu sau khi uống rượu cũng làm cho gan tổn hại nhanh.

Do béo phì: Có 80% đến 90% bệnh nhân béo phì bị gan nhiễm mỡ. Càng béo phì thừa cân thì mức độ gan nhiễm mỡ càng nặng, lâu ngày có thể tiến triển thành viêm gan, xơ gan.

Tiểu đường: Có khoảng 50% bệnh nhân tiểu đường type II do có sự rối loạn về chuyển hoá chất béo nên dễ bị gan nhiễm mỡ.

Do mỡ máu tăng: Máu nhiễm mỡ cao cũng thường kèm theo gan nhiễm mỡ với tỷ lệ tương đối cao.

béo phì

Các giai đoạn bệnh Gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ thường có 3 giai đoạn:

Gan nhiễm mỡ độ 1: Đây là giai đoạn đầu trong quá trình phát triển của bệnh, thường thì trọng lượng mỡ chiếm từ 5 đến10% trọng lượng của gan.

Gan nhiễm mỡ độ 2: Ở giai đoạn này, khi siêu âm sẽ thấy các mô mỡ lan tỏa trên các nhu mô gan nhiều hơn và trọng lượng mỡ chiếm từ 10% đến 20% trong lượng của gan.

Gan nhiễm mỡ độ 3: Đây là giai đoạn nặng của bệnh gan nhiễm mỡ, trọng lượng mỡ chiếm từ 20% đến 35% trọng lượng gan. Ở giai đoạn, này người bệnh thường có biểu hiện đau tức ngực do gan lớn ra, bao gan căng ra.

Thuốc tây điều trị bệnh gan nhiễm mỡ

Hiện nay có nhiều phương pháp được áp dụng trong điều trị gan nhiễm mỡ. Trong đó sử dụng Tây y điều trị là khá phổ biến. Nhưng điều trị bằng phương pháp này có những tích cực và hạn chế nào thì không phải người bệnh nào cũng nắm được .

Thuốc tây y trị gan nhiễm mỡ là những loại thuốc có thể được dùng cho giai đoạn nhất định của bệnh gan nhiễm mỡ nhằm kiểm soát mỡ trong gan và phòng ngừa bệnh tiến triển xấu hơn.

thuốc tây điều trị gan

Tùy theo tình trạng nhiễm mỡ, tùy theo điều kiện kinh tế của bệnh nhân mà có thể cân nhắc sử dụng các loại thuốc chống thoái hóa mỡ ở gan như livolin H, methionin hay silimarin. Một số loại thuốc tây điều trị bệnh gan nhiễm mỡ thường được dùng như:

Choline

Choline là thành phần của phosphatidyl choline, nó tham gia vào tác dụng chuyển đổi methyl và thay đổi lipo protein trong cơ thể. Bổ sung choline cho người bệnh gan nhiễm mỡ thì có thể phòng ngừa hoặc giảm nhẹ tình trạng gan nhiễm mỡ, gan bị tổn thương do thiếu choline và gan tổn thương do việc lạm dụng rượu.

Methionine

Methionine còn có tên là met là một loại acid amin cần thiết, cung cấp methyl để tạo thành choline trong cơ thể. Met có tác dụng trong việc thúc đẩy quá trình hòa tan mỡ trong gan và bảo vệ gan, giải độc. Tác dụng tiêu mỡ của met là gián tiếp thông qua choline, vì vậy, hiệu quả tác dụng của met chỉ là 10 – 20% của choline.

Acid amin

Protit là chất cơ bản và rất quan trọng để cấu thành các mô trong cơ thể. Protit có tác dụng quan trọng trong việc duy trì và phục hồi chức năng gan, thúc đẩy quá trình phục hồi của các tổ chức bị tổn thương. Để duy trì hàm lượng protein nhất định trong các cơ quan của cơ thể, cần bổ sung lượng acid amin đầy đủ và cân đối.

Các loại vitamin

Vitamin các nhóm B, vitamin C và E có trong cơ thể cùng tham gia vào quá trình hòa tan chất béo trong gan và có tác dụng nhất định trong việc bảo vệ tế bào gan. Vitamin E còn có thể ngăn chặn mỡ hiệu quả trong tế bào gan và ngăn chặn khả năng hoại tử gan.

Tình trạng thiếu vitamin có thể sẽ gây mỡ biến tính ở vùng trung tâm lá gan nhỏ, thậm chí còn gây hoại tử. Nếu kịp thời bổ sung dried yeast hàm chứa lượng vitamin  hay vitamin E thì có thể ngăn chặn mỡ biến tính trong tế bào gan và hoại tử gan, ngăn ngừa khả năng phát sinh tổ chức xơ.

vitamin tổng hợp

Silymarin là tên gọi chung của một nhóm loại vật chất được chiết xuất từ thực vật. Cơ chế tác dụng chủ yếu của nó là làm ổn định màng tế bào gan, kháng freed – radical và mỡ đã qua ôxy hóa, kích thích sự tạo thành protein và thúc đẩy sự tái sinh của những tế bào gan đã bị tổn thương.

Những dòng thuốc tây điều trị gan nhiễm mỡ tuy đem lại hiệu quả nhanh, kịp thời (loại thuốc được dùng trong trường hợp khẩn cấp). Nhưng lại dễ có thể gây ra tác dụng phụ cho người bệnh gan nhiễm mỡ như người bệnh chán ăn, sụt cân, men gan tăng cao, nhức mỏi cơ bắp.

Vì vậy, trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc tây nào điều trị gan nhiễm mỡ như đã trình bày ở trên, người bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để tránh xảy ra các hậu quả đáng tiếc.

Trả lời