men gan tang cao

Men gan tăng cao

Khi cuộc sống hiện đại càng phát triển thì những bệnh lý về gan càng tăng cao. Một trong những bệnh lý phổ biến mà nhiều người dễ mắc phải đó là men gan tăng cao do chế độ sinh hoạt, ăn uống, môi trường sống,.. Vậy phải làm sao để hạ men gan?

Bệnh men gan cao

Men gan là một loại enzym có trong tế bào gan, do gan sản xuất hay còn gọi là gọi là alanine aminotransferases (viết tắt là ALT). Khi tế bào gan bị hư hại, loại enzym này sẽ hòa vào trong máu nhiều hơn khiến men gan tăng cao và gây nên những bất ổn trong cơ thể.

Men gan đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của mỗi con người, nó tham gia vào quá trình chuyển hóa quan trọng trong cơ thể. Vì vậy khi men gan tăng cao đột biến tiềm Hạ men gan càng nhiều nguy hại, kéo theo nhiều bệnh lý về gan.

men gan tang cao do ruou bia

Như thế nào bị men gao cao?

Thông thường có 4 loại men gan (enzym) bao gồm: AST (Aspart transaminase) hay còn gọi là SGOT; ALT (Alanin transaminase) hay còn gọi là SGPT (Serum glutamic pyruvic transaminase); Alkaline phosphatase; GGT (Gama glutamyl transpeptidase). Trong 4 loại men gan thì AST (SGOT) và ALT (SGPT) đóng vai trò chủ yếu phản ánh tình trạng của tế bào gan. Men gan bình thường là men gan có các chỉ số xét nghiệm đạt:

AST: 20 – 40 UI/L.

ALT: 20 – 40 UI/L.

GGT: 20 – 40UI/L.

Phosphatase kiềm: 30 – 110 UI/L.

Men gan do tế bào gan sản xuất ra, khi tế bào gan chết đi trong quá trình lão hóa thì một lượng men gan được phóng thích vào máu với nồng độ dưới 40U/I và chỉ số này hầu như cố định ở người bình thường. Khi một hoặc nhiều enzym trong tế bào gan có giá trị cao hơn mức bình thường thì cũng là lúc bạn được chẩn đoán men gan đang tăng cao. Chỉ số này càng cao thì gan bị tổn thương càng nhiều. Nếu tăng từ 1 – 2 lần là ở mức độ nhẹ, từ trên 2 – 5 lần là tăng ở mức độ trung bình và tăng trên 5 lần là tăng ở mức độ nặng (bình thường AST ≤ 37U/l và ALT ≤ 40U/l  và GGT: nam 15 – 50 ≤ U/l và nữ: 7 – 32 ≤ U/l).

Khi men gan tăng cao chứng tỏ có hiện tượng bất thường xảy ra đối với tế bào gan. Sự bất thường có thể là mối nguy hiểm đe dọa đối với cơ thể nếu tế bào gan bị tổn thương.

Nguyên nhân gây tăng men gan

Có rất nhiều nguyên nhân làm cho men gan tăng như: viêm gan, rượu – bia,

Do viêm gan

Trong số các nguyên nhân gây tăng men gan thì viêm gan do virut nhiều hơn cả. Nguyên nhân này rất nguy hiểm vì virut khi xâm nhập vào tế bào gan chúng sẽ nhân lên nhiều và làm hủy hoại tế bào gan (làm tan vỡ các tế bào gan mà chúng xâm nhập). Tế bào gan càng bị hủy hoại càng nhiều thì lượng men gan giải phóng ra càng nhiều. Viêm gan cấp do virut viêm  gan A, B, C, E, D hoặc bất kỳ nguyên nhân nào cũng làm cho men gan tăng cao đột biến.

Do sử dụng rượu, bia nhiều

Rượu, bia nhất là rượu tự pha nấu là một trong những nguyên nhân thường gặp khiến men gan tăng. Lượng men gan tăng bởi rượu thì loại AST thường tăng cao từ 2 – 10 lần trong khi đó lượng ALT tăng ít.

Do bệnh sốt rét: Men gan cũng có thể tăng cao trong bệnh sốt rét do ký sinh trùng sốt rét, đặc biệt là sốt rét ác tính.

Do bệnh về đường mật: Men gan cũng có thể tăng trong các bệnh về đường mật (viêm đường mật, viêm túi mật, sỏi đường mật trong gan, teo đường mật bẩm sinh) hoặc áp-xe gan.

Do các bệnh lý khác: Người ta cũng thấy men gan có thể tăng trong các bệnh do ứ sắt, viêm gan tự miễn, bệnh lý tự miễn ở ruột non hay do dùng thuốc kháng sinh.

Cách hạ men gan an toàn

Men gan tăng cao là sự báo hiệu chúng đang bị tổn thương và cần sự chăm sóc của bạn. Do đó, hãy làm theo những điều sau để có một lá gan khỏe mạnh.

Từ bỏ rượu, bia

Sử dụng hoặc lạm dụng rượu sẽ làm hư gan và sản sinh ra các chất khiến men gan tăng cao.

men gan tang cao

Chế độ ăn hợp lý, khoa học

Hãy tránh thức ăn có hàm lượng protein cao trong thời gian này. Bạn nên cắt bỏ các loại thực phẩm chế biến; ăn nhiều rau xanh; ăn nhiều rau củ cải đường (cải bắp, bông cải xanh, cải bắp, vv); chọn nguồn thực phẩm hữu cơ ở mọi nơi; ăn nhiều tỏi, táo, cà rốt, và bưởi và ăn nhiều trái cây tươi.

Tránh sử dụng thuốc có chứa Acetaminophen

Cho đến khi các men gan của bạn ổn định, hãy tránh các sản phẩm có thành phần này; Acetaminophen có thể làm hư gan và làm tình hình tồi tệ hơn.

Uống nhiều nước

Nước là một chất khử độc tự nhiên vì nó giúp đẩy chất độc ra khỏi cơ thể. Chọn nước trong lành,  hoặc cho thêm chút giấm táo và chanh vì chúng sẽ giúp giải độc gan.

Tránh xa các độc tố môi trường

Khói xe, bụi đường, khói thuốc lá,… sẽ đi qua đường phổi gây bệnh cho phổi và còn ngấm vào máu và tích tụ tại gan. Cần phải có vật dụng để bảo vệ mình trước khi ra đường để hạn chế những độc tố này xâm nhập.

Giữ cân trong mức an toàn

Lượng mỡ dư thừa cũng là một nguyên nhân khiến gan bị tổn thương. Nếu cân năng ở mức phù hợp thì không những gan mà sức khỏe của bạn cũng sẽ tốt hơn.

Tập thể dục hàng ngày

Không chỉ giúp kiểm soát cân nặng mà vận động thường xuyên cũng sẽ giúp tuần hoàn máu tốt, gan hoạt động linh hoạt và khỏe khoắn hơn rất nhiều so với những người ít vận động.

Đồng thời bạn nên kết hợp sử dụng loại thực phẩm chức năng được chiết xuất từ thảo dược tự nhiên giúp hạ men gan an toàn, hiệu quả và không gây ra tác dụng phụ như Giải độc gan An Hưng của công ty Dược phẩm An Hưng.

Trả lời