Cay Diep Ha Chau

Diệp hạ châu là một trong những loại thảo dược được sử dụng rộng rãi trong đông y hàng ngàn năm nay, trước khi y học hiện đại phát triển. Vậy diệp hạ châu có tác dụng gì?

Diệp hạ châu hay còn gọi là cây chó đẻ răng cưa, là loại cây khá phổ biến ở các miền quê Việt Nam. Chúng thường mọc hoang ở ven đường, những cánh đồng khô, vùng đất hoang hoặc bìa rừng dưới. Loại cây này phân bố nhiều ở các nước như: Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Lào, Nhật Bản,…

Tac dung cua Diep Ha Chau

Tác dụng của diệp hạ châu

Diệp hạ châu được xem là loại thuốc nam rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị bệnh về gan. Theo y học cổ truyền, Diệp hạ châu có vị đắng, tính mát và hơi ngọt, có tác dụng giải độc gan, làm mát gan, kích thích tiêu hoá và tiêu viêm

Còn trong y học hiện đại, chất đắng trong diệp hạ châu giúp làm gia tăng lượng Glutathione– đây là chất giúp bảo vệ gan cho những người thường xuyên sử dụng bia rượu. Cụ thể:

Hỗ trợ điều trị viêm gan

Từ những năm 1980, nghiên cứu của Nhật Bản và Ấn Độ đã chứng minh tác dụng điều trị bệnh gan của Diệp hạ châu là do phyllanthin, hypophyllathin và triacontanal.

Đến năm 1982, diệp hạ châu cũng được Break Stone đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên trẻ em bị bệnh viêm gan truyền nhiễm. Thử nghiệm này đã gây được sự chú ý về tác dụng chống virus viêm gan b diệp hạ châu.

Sau 30 ngày uống Diệp hạ châu (900mg/ ngày) 50% những yếu tố lây truyền trong máu của virus viêm gan B đã mất đi.

Còn tại Việt Nam, nhiều công trình nghiên cứu về tác dụng điều trị viêm gan của Diệp hạ châu cũng được tiến hành, như: thành công với chế phẩm Hepamarin từ Phyllanthus amarus  của nhóm nghiên cứu của Lê Võ Định Tường (Học Viện Quân Y – 1990 – 1996).

Hay nhóm nghiên cứu của Trần Danh Việt, Nguyễn Thượng Dong (Viện Dược Liệu) với bột Phyllanthin năm 2001.

Diep Ha Chau

Tác dụng trị mụn nhọt

Người Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc dùng Diệp hạ châu để trị các chứng mụn nhọt, lở loét, đinh râu, rắn cắn, giun. Người Malaysia, dùng diệp hạ châu để trị các chứng viêm da.

Hỗ trợ điều trị các bệnh đường tiêu hóa

Cây diệp hạ châu có khả năng kích thích ăn ngon, kích thích trung tiện. Người Ấn Độ dùng để chữa các bệnh viêm gan, vàng da, kiết lỵ, táo bón, thương hàn, viêm đại tràng. Nhân dân vùng Haiti, Java dùng cây thuốc này trị chứng đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa,..

Tác dụng giảm đau

Các nhà nghiên cứu Brazil đã khám phá tác dụng giảm đau mạnh và bền vững của một vài loại Trần Danh Việt,, trong đó có cây diệp hạ châu Phyllanthus niruri.

Diep Ha Chau Bao Ve Gan

Tác dụng giảm đau của Diệp hạ châu mạnh hơn indomethacin gấp 4 lần và mạnh hơn 3 lần so với morphin. Tác dụng này được chứng minh là do chứa acid gallic, ester ethyl và hỗn hợp steroid (beta sitosterol và stigmasterol) có trong Diệp hạ châu

Tác dụng lợi tiểu

Y học cổ truyền một số nước đã sử dụng Diệp hạ châu làm thuốc lợi tiểu, trị phù thũng. Ở Việt Nam, Diệp hạ châu được dùng sớm nhất tại Viện Đông y Hà Nội (1967) trong điều trị xơ gan cổ trướng.

Hỗ trợ điều trị chữa sỏi mật, sỏi thận:

Một nghiên cứu của trường Đại học Dược Santa Catarina (Brazil-1984) đã phát hiện một alkaloid của Diệp hạ châu (phyllan thoside) có tác dụng chống co thắt cơ vân và cơ trơn, các nhà khoa học đã nhờ vào điều này để giải thích hiệu quả điều trị sỏi thận, sỏi mật của cây thuốc.

Tốt cho bệnh tiểu đường:

Tác dụng giảm đường huyết của Diệp hạ châu (Phyllanthus niruri) đã được kết luận vào năm 1995, đường huyết đã giảm một cách đáng kể trên những bệnh nhân tiểu đường khi cho uống thuốc này trong 10 ngày.

Nhận thức được tác dụng đặc biệt tốt của Diệp hạ châu, Công ty Cổ phần Dược phẩm An Hưng đã tiến hành nghiên cứu và đưa ra thị trường dòng thực phẩm chức năng giải độc gan An Hưng. Giúp hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh gan, tăng cường chức năng gan, bổ gan, lợi mật.

Diep Ha Chau Chua Gan

Tham khảo:

Glutathione có tác dụng gì? – Suckhoedoisong.vn

Trả lời